Bị dị ứng thời tiết nên uống thuốc gì?

Bị dị ứng thời tiết nên uống thuốc gì?

Bị dị ứng thời tiết là căn bệnh theo mùa không có cách gì để chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên, khi bị dị ứng thời tiết nên uống một số loại thuốc sau đây, giúp người bệnh nhanh chóng cắt đứt các triệu chứng thông thường do bệnh gây ra.

Bị dị ứng thời tiết nên uống thuốc gì?

Bị dị ứng thời tiết nên uống thuốc gì đạt hiệu quả cao

Người bệnh khi mắc phải bệnh dị ứng thời tiết thường cảm thấy rất khó chịu, có người thậm chí mất ăn mất ngủ bởi các triệu chứng của bệnh “hành hạ”. Thực tế có rất nhiều loại thuốc điều trị căn bệnh này nhưng hiệu quả đạt được còn phụ thuộc vào liều lượng dùng, cách dùng và cơ địa của mỗi người. Để biết khi bị dị ứng thời tiết nên dùng các loại thuốc nào để mang lại hiệu quả khống chế bệnh tốt nhất, gợi ý của chúng tôi sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về thuốc.

1/ Sử dụng thuốc kháng histamine điều trị dị ứng thời tiết

Histamin được xem là hợp chất trung gian giữ vai trò trong các phản ứng dị ứng. Thông thường, histamine tập trung ở các tế bào mast có chứa trong mô, hệ bài tiết, đặc biệt, tế bào mast chứa nhiều ở da, phổi và ruột. Khi cơ thể bị tác động bởi một tác nhân gây bệnh nào từ bên ngoài, gây tác động lên phức hợp protein. Lúc này, lượng histamine vượt ngưỡng cho phép và sẽ tự động tách ra khỏi protein và gây ra các phản ứng dị ứng như nổi mẩn đỏ, sốt phát ban, ngứa ngáy, phù nề… Nếu tình trạng này diễn ra nặng sẽ gây phản ứng sốc phản vệ vô cùng nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong.

Sử dụng thuốc Clorpheniramin kháng histamine điều trị dị ứng thời tiết

Do đó, các triệu chứng của bệnh dị ứng thời tiết cũng do một phần histamine được sản sinh dưới da gây ra. Vì vậy, người bệnh cần sử dụng thuốc kháng histamine để chữa trị bệnh. Hiện tại có hai loại thuốc kháng histamine là kháng histamine H1 và kháng histamine H2. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân dùng thuốc kháng histamine H1 để điều trị các dị ứng tác động từ môi trường, khí hậu như bệnh viêm mũi dị ứng, nổi mề đay, phát ban,…

Một số thuốc kháng histamine được sử dụng như:

Thuốc kháng histamine thế hệ H1: promethazin hydroclorid, hydroxyzin hydrocloid, diphenhydramin hydroclorid, chlopheniramin, rompheniramin,… Các loại thuốc này có tác dụng làm dịu các tổn thương do bệnh dị ứng thời tiết gây ra và kháng cảm.

Dùng thuốc kháng histamine thế hệ H2: acrivastin, cetirizin hydroclorid, fexofenadin, loratadin.

Loratadin có tác dụng điều trị dị ứng thời tiết

Lưu ý:

  • Thuốc histamine có tác dụng hỗ trợ khống chế bệnh trong thời gian chứ không có tác dụng chữa trị dứt điểm bệnh. Vì vậy, bệnh nhân cần gặp bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh để điều trị hiệu quả hơn.
  • Bên cạnh đó, thuốc có tác dụng phụ nếu người bệnh sử dụng trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như nôn mửa, viêm loét dạ dày, giảm trí nhớ, chóng mặt,…
  • Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ kê toa cho sử dụng nhóm kháng histamine 1 hay 2. Vì thế, bệnh nhân không được tự ý mua thuốc sử dụng khi không có sự cho phép của bác sĩ.

2/ Nhóm thuốc kháng Leukotrien

Thuốc Montelukast có tác dụng hỗ trợ điều trị bị dị ứng thời tiết

 

Nhóm thuốc này bao gồm một số loại thuốc như zafirlukast, montelukast, zileuton,.. có tác dụng chữa trị các bệnh do dị ứng thời tiết gây ra như viêm mũi dị ứng, nổi mề đay, hen phế quản,… Với các đặc tính chống dị ứng mạnh, kháng khuẩn, hiệu quả mà thuốc mang lại khá nhanh và đảm bảo tính an toàn cho người bệnh.

3/ Thuốc kháng Throboxane A2

Sử dụng Throboxane A2 điều trị dị ứng thời tiết

Thuốc kháng Throboxane A2 có tác dụng khống chế các tác nhân gây dị ứng từ bên ngoài và làm giảm các hiện tượng ngứa ngáy do bệnh gây ra. Dòng thuốc này có tác dụng khá hiệu quả trong việc điều trị bệnh dị ứng thời tiết khi chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Một số loại thuốc điều trị bệnh dị ứng thời tiết như: thuốc ozagrel, seratridust,…

4/ Điều trị dị ứng thời tiết thuốc chống mẫn cảm đặc hiệu Omalizumac

Sử dụng thuốc chống mẫn cảm omalizumab

 

Thuốc omalizumac có tác dụng giảm ngứa và giảm số lượng phát ban, nổi mẩn đỏ trên da của bệnh dị ứng thời tiết. Thuốc hoạt động trên cơ sở ngăn chặn sự đáp ứng của hệ thống miễn dịch tự nhiên, làm ngưng các hoạt động của các kháng thể IgE, giúp cơ thể không phản ứng lại các yếu tố gây bên từ bên ngoài.

5/ Bổ sung vitamine B9 (acid folic)

Bổ sung vitamin B9 hỗ trợ điều trị dị ứng thời tiết

Bổ sung vitamine B9 giúp nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể, ức chế và ngăn ngừa vi khuẩn hoặc các tác nhân gây bệnh do dị ứng thời tiết. Bên cạnh đó, vitamine B9 giúp tái tạo da, thay thế các tế bào cũ thành tế bào mới, hạn chế sự hình thành kháng thể histamine, giảm các biểu hiện do bệnh dị ứng thời tiết gây ra như ngứa ngáy, mề đay, mẩn ngứa,… Đồng thời, acid folic giúp ổn định tinh thần, tạo cảm giác vui vẻ, giúp người bệnh mau chóng hồi phục bệnh.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bệnh nhân bị dị ứng thời tiết biết dùng thuốc gì để chữa bệnh mau hết. Tuy nhiên, các bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *