Các loại thảo dược đông y trị mụn trứng cá cực hay

Các loại thảo dược đông y trị mụn trứng cá cực hay

Hiện nay có rất nhiều nơi giới thiệu các bài thuốc dùng thảo dược đông y trị mụn trứng cá. Việc điều trị này là dựa theo những đúc kết kinh nghiệm của ông cha ta từ ngàn xưa, nay được nghiên cứu và tổng hợp lại. Nhưng hiệu quả cũng như cách thực hiện hướng điều trị này như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm câu trả lời qua những thông tin của bài viết sau. 

Những ưu điểm của việc dùng thảo dược đông y trị mụn trứng cá

Thông tin về cách trị mụn trứng cá luôn là điều được nhiều người quan tâm. Thực chất mụn xuất hiện là do hoạt động của tuyến bã nhờn kết hợp với vi khuẩn dưới lỗ chân lông. Nhưng theo Đông y, mụn xuất hiện là do phong nhiệt tích tụ ở kinh phế hoặc do huyết nhiệt. Ngoài ra việc sử dụng thực phẩm cay nóng có thể làm nhiệt tích tụ trên da kết hợp với chuyển hóa kém khiến cho chất độc tích tụ trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự cân bằng sinh lý da nên gây mụn. Vì vậy trị mụn là loại trừ các yếu tố nhiệt độc, đàm thấp, thấp nhiệt, huyết ứ… Đây là biện pháp vừa điều trị các triệu chứng bên ngoài vừa giúp tăng cường chức năng gan, thận giúp ngăn ngừa bệnh tái pháttrị mụn trứng cá bằng đông y

Hơn nữa những bài thuốc này được bào chế từ thảo dược thiên nhiên nên nếu sử dụng lâu dài cũng không gây tác dụng phụ. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

4 bài thuốc áp dụng thảo dược đông y trị mụn trứng cá

Do nắm bắt tâm lý của bệnh nhân nên có rất nhiều bài thuốc được giới thiệu. Bạn cần phải tìm hiểu kĩ để lựa chọn những bài thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Đồng thời tránh tình trạng “tiền mất tật mang” đã tốn tiền mua thuốc mà bệnh không suy giảm. Sau đây là một số bài thuốc sử dụng thảo dược đông y trị mụn trứng cá đang được nhiều người sử dụng mà bạn nên tham khảo

1/ Bài thuốc 1

Bài thuốc này có tác dụng tốt với những người bị mụn mưng mủ, bong vảy. Thành phần của bài thuốc có tác dụng trị mụn mà không để lại sẹo. Nếu sử dụng có thể ăn uống bình thường

thảo dược trị mụn

Nguyên liệu gồm: 15g đan sâm, 15g bạch hoa xạ thiệt thảo, 12g sơn dược, 12g phục linh, 10g mỗi loại (đẳng sâm, bạch truật, bạch giới tử, xa tiền tử, bán hạ, trần bì)

Đem tất cả nguyên liệu sắc trong 1 thang thuốc và uống nhiều lần trong ngày. Mỗi ngày sử dụng 1 thang.

2/ Bài thuốc 2

Bài thuốc này giúp điều trị mụn trứng cá do thấp nhiệt, mụn đỏ, sần, cỏ mủ mọc ở hai má và cằm. Ngoài ra còn có thể điều trị được triệu chứng kén ăn, táo bón.

Với bài thuốc này bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau: 30g ý dĩ, 30g nhân trần, 20g bồ công canh, 15g sinh địa, 15g xa tiền thảo, 10g mỗi loại (sơn chi, hoàng cầm, xích thược, hoàng bá, đại hoàng), 6g cam thảo.

Cho tất cả nguyên liệu trừ đại hoàng vào sắc với nước. Khi chuẩn bị nhấc xuống thì cho đại hoàng vào nấu chung. Mỗi ngày sử dụng một thang chia uống thành nhiều lần trong ngày.

3/ Bài thuốc 3

Với bài thuốc này chúng ta có thể điều trị được mụn do huyết ứ, mụn có màu sậm, mưng mủ, bị ngứa đau mà không để lại sẹo.

Nguyên liệu của bài thuốc sẽ bao gồm các vị thuốc sau: 30g mỗi loại (sinh địa, sinh thạch cao, thục địa), 10g mỗi loại (xuyên khung, đương quy, bạch thược, hồng hoa, cúc hoa, đào nhân, hoàng cầm, tang diệp), 6g cam thảo.

Người bệnh có thể lấy tất cả vị thuốc nấu trong một thang và sử dụng mỗi ngày.

4/ Bài thuốc 4

Đây là bài thuốc sử dụng rất hiệu quả với chị em bị mụn trứng cá do gần tới thời kì kinh nguyệt. Đặc biệt với những nốt mụn mọc dưới má kéo xuống vùng cổ, mụn sưng có kèm theo mủ…

thảo dược trị mụn trứng cá

Nguyên liệu của bài thuốc gồm có: 12g mỗi loại (bồ công anh, bạch hoa xạ thiệt thảo, nhân trần), 10g mỗi loại (đương quy, phục linh, sinh địa, bạch truật), 8g mỗi loại (hoàng cầm, đan bì, tô ngạnh, sơn tra), 6g chi tử.

Mỗi ngày dùng 1 thang thuốc uống thành nhiều lần trong ngày.

Để phát huy hiệu quả các các loại thảo dược đông y trị mụn trứng cá chúng ta cần kiên trì và áp dụng thường xuyên. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần phải ăn uống khoa học, biết cách chăm sóc da và có một chế độ sinh hoạt hợp lý.

Chúng ta vừa tìm hiểu vài bài thuốc áp dụng thảo dược đông y trị mụn trứng cá. Đã có rất nhiều bệnh nhân điều trị hiệu quả nhờ áp dụng hướng đi này. Bạn hãy thử áp dụng và chia sẻ hiệu quả với những bệnh nhân khác nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *