Các triệu chứng nhận biết bệnh bong biểu bì bullosa

Các triệu chứng nhận biết bệnh bong biểu bì bullosa

Tôi nhớ mình đã từng được đọc qua ở đâu đó câu chuyên về cậu bé  Rhys Williams, 6 tuổi, sống tại Bolton, Anh bị mắc căn bệnh bullosa cách đây 4 năm. Bé rất dũng cảm, dù da toàn thân luôn bị phồng rộp, chảy mủ nước, có hôm nhiễm trùng nặng làm bé rất đau đớn, nhưng chưa khi nào gia đình thấy bé nản lòng từ bỏ điều trị. Trong khi ở các nước Âu, Mỹ đây là một trong những bệnh lý về da nguy hiểm nhất và được rất nhiều người biết đến thì tại Việt Nam nó vẫn còn khá mới mẻ. Cách triệu chứng của bệnh bong biểu bì bullosa được thể hiện mạnh mẽ ra ngoài cơ thể, vậy nên không khó để nhận diện chúng, nếu bạn không muốn bé nhà mình mắc phải căn bệnh này thì hãy kịp thời nắm bắt ngay những thông tin về bệnh.


cac-trieu-chung-nhan-biet-benh-bong-bieu-bi-bullosa-2

Bong biểu bì bullosa là gì?

Bong biểu bì bullosa là một nhóm tổ hợp các điều kiện về da có dấu hiệu phồng rộp, nhằm đáp ứng các chấn thương nhỏ, gãi, nhiệt hay ma sát. Bệnh liên quan nhiều đến tính di truyền.

Hầu hết những loại bong biểu bì ban đầu gây ảnh hưởng chính lên đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù số ít người chỉ có những dấu hiệu nhẹ của tình trạng này mà không có bất kỳ triệu chứng nào rõ rệt, mãi cho đến khi bước vào độ tuổi thiếu niên hoặc trưởng thành. Bong biểu bì bullosa nhẹ có thể được cải thiện theo thời gian và tuổi tác, nhưng trong trường hợp nặng có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng dẫn tới tử vong.

Cho tới nay, không có cách chữa nào cho bullosa bong biểu bì. Hướng điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng nhằm làm giảm những cơn đau đớn, nhiễm trùng hay những biến chứng khác.

Triệu chứng nhận biết bệnh bong biểu bì bullosa

Dấu hiệu chính của bullosa bong biểu bì là sự phun trào như núi lửa của những nốt mụn nước/ bóng nước làm tràn dịch nhầy nhụa trên da. Vị trí tràn dịch mủ thường thấy nhất là ở bàn tay, bàn chân, nơi dễ dàng ma sát và va chạm với những vật xung quanh, bông biểu bì bullosa phát triển cùng những triệu chứng sau:

 • Da phồng rộp, bị biến dạng, mất móng chân hoặc tay.
 • Nội rộp (phồng rộp ở cơ quan bên trong, bao gồm: cổ họng, ruột, dạ dày, đường hô hấp, thực quản và đường tiết niệu).
 • Xuất hiện lớp da dày cộm trên lòng bàn tay hoặc bàn chân.
 • Da đầu có dấu hiệu phồng rộp, rụng tóc, tạo ra các vết sẹo.
 • Da nổi mụn nước nhỏ màu trắng, mỏng da.
 • Nha khoa có dấu hiệu nhất thường, ví dụ như bị sâu răng ở từ men răng vẫn chưa được hình thành.
 • Ra nhiều mồ hôi, khó nuốt.

Sau một thời gian dài, bệnh nhân sẽ bắt đầu phát triển dấu hiệu nhiễm trùng nghiêm trọng bao gồm:

 • Da đỏ, nóng và đau.
 • Da làm mủ, chảy dịch màu vàng.
 • Dưới bề mặt da xuất hiện một dọc màu đỏ hoặc những vết sọc dài, lây lan nhanh ra khỏi những vết thương.
 • Vết thương lâu ngày không lành.
 • Sốt hoặc ớn lạnh.

cac-trieu-chung-nhan-biet-benh-bong-bieu-bi-bullosa-3

Xét nghiệm chẩn đoán

Khi nghi ngờ trẻ hoặc người lớn mắc bệnh bong biểu bì bullosa, bác sĩ sẽ tiến hành những xét nghiệm cần thiết để phục vụ cho việc chẩn đoán bao gồm:

+ Thử nghiệm di truyền:

-Bằng cách gửi mẫu máu về phòng thí nghiệm phân tích để xác định xem có sự kế thừa hình thức bong biểu bì bullosa nào ở đây không.

+ Sinh thiết da:

-Bằng cách loại bỏ một mẫu da ở vùng bị thương tổn và kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định xem có loại hình bong biểu bì bullosa nào tồn tại ở đây không. Đôi khi có thể dùng các biện pháp xét nghiệm chuyên ngành như soi dưới kính hiển vi immunoelectron hoặc dùng phương pháp hiển vi điện tử để chẩn đoán.

                             

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *