Dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn

Dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn

Những người bị bệnh rò hậu môn thường cảm thấy e ngại, tự ti không dám đi khám dẫn đến bệnh ngày càng phát triển và dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, nhiều người nhầm lẫn các triệu chứng rò hậu môn với các bệnh khác như bệnh trĩ, apxe hậu môn nên thường suy đoán và không biết cách xác định. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn chính xác nhất ? Các bạn sẽ có câu trả lời ngay dưới đây.

Triệu chứng rò hậu môn

Dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn là một bệnh do nhiễm trùng tồn tại ở các khe và nhú trong ống hậu môn rồi lan ra giữa hai cơ thắt hậu môn gây viêm nhiễm, mưng mủ và phá miệng ra da vùng xung quanh hậu môn tạo thành những lỗ rò. Các triệu chứng bệnh rò hậu môn cụ thể như sau:

  • Người bệnh bị sốt cao, vùng da hậu môn căng và bị đổi màu, những cơn đau đột ngột và chảy mủ ở lỗ tầng sinh môn. Những dấu hiệu này có nét tương đồng với bệnh apxe hậu môn.
  • Sau 2 – 3 ngày phát bệnh, người bệnh có biểu hiện bị đau rát hậu môn, nổi lên một khối căng gây khó chịu ở rìa hậu môn.
  • Cạnh hậu môn xuất hiện mủ, ban đầu lượng mủ ít khó nhận ra, khi bệnh phát triển nặng thêm sẽ chảy nhiều mủ rất khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt. Bên cạnh đó có thể là dịch vàng có mùi hôi. Khi nặn quanh hậu môn có mủ chảy ra.
  • Sau một thời gian chảy dịch các lỗ rò có thể khô ráo hơn, nhưng chỉ sau 1-2 tuần lại xuất hiện chảy dịch.
  • Ngứa hậu môn do ẩm ướt. Đôi lúc có xì hơi qua các lỗ rò.
  • Khi ấn vùng hậu môn có cảm giác đau và cứng.

Bệnh rò hậu môn được chia ra thành nhiều dạng, cụ thể là có 7 loại gồm: rò phức tạp, rò đơn giản, rò trong cơ thắt, rò ngoài cơ thắt, rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn. Ở mỗi loại lại có biểu hiện cụ thể giúp nhận biết. Người bệnh cần đi khám kịp thời để được xác định và chữa trị. Không nên vì tâm lý e ngại mà để bệnh phát triển gây nguy hiểm.

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn

Nguyên nhân chính gây rò hậu môn được xác định là do nhiễm khuẩn bởi các loại vi khuẩn như trực khuẩn coli, tụ cầu trùng, liên cầu trùng… Khi vi khuẩn trú ngụ và hoạt động sẽ dẫn đến bị apxe quanh hậu môn trực tràng và nếu không được điều trị nên vỡ ra tạo thành đường rò.

Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân bệnh rò hậu môn xuất phát từ bệnh lý khác nhau mà dẫn đến rò hậu môn như: người mắc bệnh lao, bệnh Crohn, người bị ung thư hậu môn trực tràng…

Ngoài ra, rò hậu môn còn là do tác động của phẫu thuật như phẫu thuật tiền liệt tuyến, chấn thương vì va đạp vào hậu môn, cắt tầng sinh môn lúc sinh nở hay mổ trĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *