Dấu hiệu viêm buồng trứng khi bị quai bị

Dấu hiệu viêm buồng trứng khi bị quai bị

      Quai bị nguy hiểm bởi nó là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nếu chị em không kiêng khem đúng cách rất dễ dẫn đến viêm buồng trứng, khả năng vô sinh về sau là rất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức để nhận biết được viêm buồng trứng khi bị quai bị. Theo dõi bài viết sau để có cái nhìn đúng cách hơn. 

Quai bị là bệnh xảy ra khi virus  Paramyxo xâm nhập vào cơ thể, dù ở độ tuổi nào bạn cũng có thể mắc phải căn bệnh này, nhưng thường gặp phổ biến nhất là trẻ từ 5-15 tuổi. Bệnh lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp nên khả năng phát tán vi khuẩn là rất cao, dễ chuyển biến thành ổ dịch nếu không kịp thời xử lý.

dau-hieu-viem-buong-trung-khi-bi-quai-bi

Dấu hiệu viêm buồng trứng khi bị quai bị

Tỷ lệ nữ giới mắc viêm buồng trứng do quai bị tuy chỉ chiếm 7% khả năng mắc bệnh, so với nam giới tỉ lệ này lên đến 20-35% trường hợp bị viêm tinh hoàn sau khi mắc quai bị. Tuy nhiên, không vì thế mà chị em lơ là mất cảnh giác trong quá trình điều trị. Phụ nữ bị quai bị sẽ chuyển biến thành viêm buồng trứng khi có các dấu hiệu sau:

  • Bụng đau âm ỉ hoặc đau thành từng cơn ở một bên hố chậu.
  • Sốt cao về chiều tối.
  • Huyết trắng ra nhiều bất thường, ngửi thấy có mùi tanh.
  • Kinh nguyệt bị rối loạn.
  • Người mệt mỏi, chán ăn, rối loạn chức năng tiêu hóa, cảm thấy áp lực.
  • Hậu môn có cảm giác sưng nóng và ẩm ướt, đại tiện đau.

Về lâu dài không được điều trị bệnh sẽ dần chuyển biến thánh viêm buồng trứng mãn tính, lúc này người bệnh sẽ cảm thấy:

  • Bất thường trong kinh nguyệt, cụ thể như máu có màu đen, vón thành từng cục to.
  • Khí hư ra nhiều, bất thường cả về chất, lượng và màu sắc. Đặc biệt, khi khí hư ra kèm theo mủ hoặc máu thì bệnh nhân cần đến ngay các phòng khám phụ khoa để được thăm khám.
  • Căng trướng phần bụng dưới, khi ấn vào cảm thấy đau và cứng.
  • Sụt cân, kèm theo chán ăn, cơ thể mệt mỏi, đôi khi người bệnh còn sốt cao, co giật.

Viêm buồng trứng mạn nếu không được phát hiện và xử lý sớm rất dễ biến tướng thành ung thư, làm phụ nữ mất khả năng sinh sản, thậm chí tử vong nếu bị viêm nhiễm nặng.

dau-hieu-viem-buong-trung-khi-bi-quai-bi-3(tiêm ngừa vacxin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất)

Biện pháp phòng ngừa

 + Nếu chưa mắc quai bị

-Cho trẻ tiêm phòng vacxin ngừa quai bị theo lịch tiêm chủng. Trẻ bắt đầu tiêm khi được 9 tháng tuổi: thực hiện 3 mũi tiêm, mũi đầu vào lúc 9 tháng tuổi, mũi thứ hai cách mũi đầu 6 tháng, mũi thứ ba tiêm khi trẻ được 4-12 tuổi.

-Tiêm chủng khẩn cấp cho trẻ từ 12 tuổi trở lên,thanh thiếu niên đã có tiếp xúc với bệnh nhân bị quai bị hoặc chưa có tiền sử mắc quai bị hay chưa từng được tiêm ngừa quai bị trước đó. Thời gian tiêm không quá 72 giờ sau khi tiếp xúc với mầm bệnh.

+ Nếu đã mắc quai bị

-Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường nguồn năng lượng cho cơ thể bằng các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin C.

-Kiêng vận động tuyệt đối, việc chạy nhảy hay đi lại khắp nơi trong nhà sẽ giúp vi khuẩn có cơ hội được phát tán ra môi trường ngoài.

Phụ nữ bị viêm buồng trứng do quai bị không thể vô sinh ngay lập tức nhưng rất khó tránh khỏi sức khỏe và tâm lý bị ảnh hưởng. Vì vậy, phòng ngừa quai bị cho trẻ và bạn gái tuổi dậy thì là việc làm hết sức cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *