Đi cầu ra máu là triệu chứng bệnh gì?

Đi cầu ra máu là triệu chứng bệnh gì?

Đi cầu ra máu là triệu chứng bệnh gì? Đây là câu hỏi mà kienthucbenhtri.com nhận được rất nhiều thắc mắc trong thời gian vừa qua. Nhiều người cảm thấy hoang mang khi phát hiện mình bị ra máu khi đi đại tiện và lo lắng không biết có phải mình đã mắc bệnh trĩ hay không. Để làm rõ điều này, chúng tôi xin đưa ra các nguyên nhân sau đây dẫn đến hiện đi cầu ra máu để mọi người nắm rõ.

di-cau-ra-mau-la-trieu-chung-benh-gi
Hiện tượng đi cầu ra máu rất thường gặp đối vớinhững người thường có thói quen ngồi hay đứng một chỗ trong thời gian dài., ít vận động. Đi cầu ra máu cũng dễ xảy ra ở những người bị táo bón kinh niên hoặc những người làm công việc văn phòng ít đi lại…

Đi cầu ra máu là triệu chứng bệnh gì?

Chưa thể kết luận chính xác đi cầu ra máu có phải là triệu chứng của bệnh trĩ hay không, bởi vì đây còn là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác như:

1. Táo bón:

Người bị táo bón trong thời gian dài khi đi đại tiện thường phải dùng sức rặn nên dễ bị chảy máu, gặp rất nhiều khó khăn trong việc đại tiện.

2. Viêm/nứt kẽ hậu môn:

Vùng hậu môn của người bệnh sưng phù, nhiều khi nứt ống hậu môn khiến người bệnh thấy đau rát thường xuyên cho dù là lúc đi hay không đi đại tiện. Máu chảy nhỏ giọt có màu đỏ tươi, không lẫn vào phân, vùng lưng đau nhức kéo dài, người mệt mỏi, không muốn ăn. Thường thì nếu có dấu hiệu táo bón kèm viêm nứt hậu môn gây chảy máu thì có thể đã mắc bệnh rĩ.

3. Bệnh trĩ:

Hết 80% dấu hiệu chảy máu khi đại tiện do bị táo bón, viêm nứt kẽ hậu môn là bị mắc bệnh trĩ. Ở giai đoạn đầu của bệnh thì máu thường dính ở phân và nhiều khi chảy thành từng tia. Sau đó, mỗi lần đi đại tiện, ngồi xổm hay di chuyển di lại cũng bị chảy máu. Nếu kéo dài, sẽ xuất hiện búi trĩ ở hậu môn khiến bệnh càng nặng hơn, người bệnh sẽ thấy khổ sở hơn kể cả khi đi hay không đi đại tiện. Cần đi khám để có thể chữa bệnh trĩ kịp thời tránh tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn.

4. Polyp trực tràng và đại tràng:

Với trường hợp do polyp trực tràng và đại tràng, chỉ có một triệu chứng duy nhất đó là chảy máu khi di đại tiện, máu có màu đỏ tươi và chảy khá nhiều. Điều này cũng khá nguy hiểm vì dễ dấn đến tình trạng thiếu máu nặng. Cần đến các sơ sở y tế chuyên khoa hậu môn trực tràng để được các bác sĩ chẩn đoán rõ là polyp có cuống hay không có cuống bằng phương pháp soi trực tràng hoặc đại tràng.

5. Viêm loét đại trực tràng:

Triệu chứng chảy máu khi đi đại tiện cũng thường thấy đối với nguyên nhân do viêm loét đại trực tràng. Bệnh này có thể kèm theo một vài triệu chứng như khi đại tiện có kèm theo dịch nhầy hoặc người bệnh đau bụng, tiêu chảy, đôi khi xen kẽ với táo bón. Bên cạnh đó, các triệu chứng người bệnh sút cân, thiếu máu, cơ thể mệt mỏi cũng thường gặp ở người bệnh viêm loét đại trực tràng.

6. Ung thư trực tràng:

Đối với nguyên nhân do ung thưc trực tràng, người bệnh sẽ có hiện tượng đi đại tiện ra máu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm kèm theo dịch nhầy, đau bụng cũng kéo dài và đau đớn hơn. Tuy nhiên cần phải soi trực tràng và đại tràng mới có thể chắc chắn chính xác có phải là ung thư hay không.

Trên đây là một số bệnh lý vùng hâu môn trực tràng có triệu chứng chung là ra máu khi đi đại tiện. Tùy theo từng loại bệnh mà màu sắc và lượng máu chảy ra ngoài cũng khác nhau. Đây là một triệu chứng người bệnh không nên xem thường vì nếu để lâu sẽ gây thiếu máu hoặc làm cho tình trạng bệnh khó chữa trị hơn. Khi phát hiện triệu chứng chảy máu như trên, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên môn và có uy tín để được khám, chẩn đoán và điều trị chính xác căn bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *