Lật mặt thủ phạm gây mãn kinh sớm ở nữ

Lật mặt thủ phạm gây mãn kinh sớm ở nữ

Mãn kinh là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới trong độ tuổi 50-55. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà thời kì này có thể đến sớm hơn khiến cho nữ giới trong độ tuổi sinh sản có nguy cơ bị vô sinh, giảm ham muốn tình dục hoặc có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, bệnh loãng xương…Một số căn bệnh ung thư, hội chứng buồng trứng đa nang, stress, suy buồng trứng được cho là thủ phạm gây mãn kinh sớm ở nữ.

lat-mat-thu-pham-gay-man-kinh-som-o-nu

Vậy cụ thể các nguyên nhân gây bệnh mãn kinh sớm ở nữ giới là gì?

Thời kì mãn kinh có thể đến sớm hơn ở chị em phụ nữ vì những lí do dưới đây:

1.Do mắc bệnh ung thư

Các căn bệnh ung thư, điển hình nhất là bệnh ung thư buồng trứng được cho là thủ phạm gây mãn kinh sớm cho nhiều bệnh nhân mắc các căn bệnh này. Bên cạnh đó, các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị cũng làm rối loạn nội tiết tố nữ và hoạt động của buồng trứng. Các bệnh nhân nữ mắc căn bệnh này có thể bị mất kinh sớm và có những biểu hiện của tuổi mãn kinh khi chưa tới tuổi

2. Do mắc bệnh đa nang buồng chứng

Ở những người mắc căn bệnh này thì buồng trứng xuất hiện nhiều u nang gây rối loạn cơ chế hoạt động của buồng trứng. Căn bệnh này khá nguy hiểm và thường khiến nữ giới bị vô sinh, rối loạn chu kì kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục, mãn kinh trước tuổi.

lat-mat-thu-pham-gay-man-kinh-som-o-nu1

Hội chứng buồng trứng đa nang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

3. Do bị suy buồng trứng

Suy buồng trứng là nguyên nhân hàng đầu làm giảm chất lượng đời sống tình dục và khiến nữa giới bị vô kinh. Căn bệnh này cũng là nguyên nhân khiến cho phụ nữa trẻ tuổi bị mãn kinh sớm.

4. Do stress

Trong cuộc sống hiện đại, người phụ nữ vừa phải chăm lo cho gia đình vừa làm các công việc tại cơ quan nên họ rất dễ bị stress. Việc căng thẳng kéo dài và quá mức không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của nữ giới mà nó còn tác động trực tiếp tới hệ thống sinh sản của chị em phụ nữ và có thể gây mãn kinh sớm cho nữ giới.

Bên cạnh những thủ phạm gây mãn kinh sớm ở nữ giới kể trên thì việc ăn uống thiếu dưỡng chất, lao động quá sức, vận động thể lực quá mức, không được nghỉ ngơi đầy đủ…cũng là những nguyên nhân khiến cho nữ giới bước vào thời kì mãn kinh sớm hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *