Những tác nhân gây ra bệnh viêm họng hạt ở trẻ

Những tác nhân gây ra bệnh viêm họng hạt ở trẻ

Viêm họng hạt ở trẻ là căn bệnh khá phổ biến, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, học tập, sinh hoạt và tương lai của trẻ sau này. Cùng tìm hiểu những tác nhân gây ra bệnh viêm họng hạt ở trẻ, để biết cách chữa viêm họng hạt và phòng ngừa bệnh viêm họng hạt cho trẻ được hiệu quả cao.

nhung-tac-nhan-gay-ra-benh-viem-hong-hat-o-tre-1

Viêm họng hạt ở trẻ là tình trạng tổn thưởng lớp niêm mạc họng đã vào giai đoạn mãn tính. Lớp niêm mạc họng của trẻ bị viêm, sưng tấy, nổi hạt khiến trẻ đau rát, vướng víu trong họng và nuốt thức ăn, nước uống khó và đau.

Những tác nhân gây ra bệnh viêm họng hạt ở trẻ

Môi trường: môi trường ô nhiễm, khói bụi, khí thải,… khi trẻ tiếp xúc trong thời gian dài mà không có biện pháp phòng tránh sẽ rất dễ bị viêm họng hạt.

nguyen-nhan-nao-dan-den-benh-viem-xoang-sang-3

Vệ sinh cá nhân: vệ sinh cá nhân đối với trẻ rất quan trọng. Nếu trẻ không đánh răng, vệ sinh răng miệng, thân thể sạch sẽ thì vi khuẩn sẽ rất dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

Các bệnh liên quan: Những bệnh như viêm amidan, viêm xoang, viêm mũi cũng là tác nhân gây bệnh viêm họng hạt ở trẻ nếu trẻ mắc phải, bởi vì dịch từ mũi, xoang chảy xuống họng kéo theo vi khuẩn và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây bệnh ở họng. Hay khi bị viêm amidan, vi khuẩn ở amidan dễ dàng xâm nhập qua họng và gây bệnh viêm họng hạt.

Bệnh trào ngược thực quản cũng là tác nhân gây ra bệnh viêm họng hạt ở trẻ. Khi bị bệnh trào ngược thực quản, acid trong dạ dày cùng với thức ăn khi đi qua họng sẽ làm tổn thương lớp niêm mạc họng và lâu dần sẽ khiến họng bị viêm.

Thời tiết: Thời tiết lạnh hay giao mùa, thay đổi nhiệt độ đột ngột mà trẻ không được giữ ấm sẽ rất dễ khiến trẻ bị viêm họng hạt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm họng hạt cho trẻ

bi-quyet-cham-soc-tre-bi-viem-mui-di-ung5

  • Vệ sinh răng miệng, thân thể cho trẻ sạch sẽ, tập thói quen đánh răng cho trẻ từ khi còn bé.
  • Tránh cho trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nếu có thì cần bịt khẩu trang, mặc đồ kín cho trẻ.
  • Tập cho trẻ thói quen súc miệng bằng nước muối hằng ngày để ngừa sâu răng, viêm họng.
  • Khi trẻ bị các bệnh như viêm xoang, viêm aimidan, viêm mũi, trào ngược thực quản cần trị kịp thời, dứt điểm và vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc nước muối thường xuyên để không kéo theo bệnh viêm họng cho trẻ.
  • Hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn, nước uống quá nóng hay quá lạnh.
  • Giữ ấm cho trẻ khi thời tiết chuyển mùa, mưa lạnh để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
  • Thực hiện chế độ ăn đủ dinh dưỡng, chế độ ngủ, học tập khoa học để tăng khả năng miễn dịch cho trẻ.
  • Khi trẻ có những biểu hiện của viêm họng cần đưa đến cơ sở y tế để khám và có những biện pháp chữa trị kịp thời để tránh tình trạng bệnh kéo dài, nặng ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *