Viêm buồng trứng đa nang có thể có thai tự nhiên được không?

Viêm buồng trứng đa nang có thể có thai tự nhiên được không?

Chào bác sĩ. Em 28 tuổi, đã lập gia đình được 3 năm. Thời gian đầu do chưa muốn có con sớm nên vợ chồng em thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Dạo gần đây do ba mẹ hai bên hối thúc, một phần cũng do sắp ngưỡng tuổi 30 nên vợ chồng em quyết định sinh hoạt bình thường. Không thực hiện các biện pháp phòng chống nữa nhưng mãi mà chưa thấy có dấu hiệu thụ thai. Bình thường chu kỳ kinh nguyệt của em không đều, khi hai vợ chồng đi khám tổng quát mới phát hiện mình bị buồng trứng đa nang. Trước đó đã nghe nói nhiều về bệnh này có thể gây vô sinh. Chồng mặc dù động viên nhưng em cũng biết anh ấy đang rất sock. Hiện tại em đang rất hoang mang, đau khổ và buồn bã, liệu em có cơ hội mang thai tự nhiên không thưa bác sĩ? Mong các bác sĩ sớm hồi âm. Em xin chân thành cảm ơn ( N.T- HCM)

    viem-buong-trung-da-nang-co-the-co-thai-tu-nhien-duoc-khong-5

Buồng trứng đa nang có thể mang thai không?

Chào bạn N.T

Hội chứng buồng chứng đa nang là một hội chứng thường gặp ở phụ nữ do không rụng trứng. Các nang trứng mọc dày trong buồng trứng khiến trứng không thể phát triển và phóng noãn.

Triệu chứng cơ bản của bệnh này là kinh nguyệt không đều. mọc lông rậm ở tay, chân và vùng kín. Người dễ tăng cân, béo phì.

viem-buong-trung-da-nang-co-the-co-thai-tu-nhien-duoc-khong-4

Đúng như bạn nói, buồng trứng đa nang rất khó thụ thai và có khả năng gây vô sinh và thai lưu. Tuy nhiên không phải ai mắc bệnh này cũng đều vô sinh. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ tăng khả năng mang thai cho bạn.

Bình thường đa nang buồng trứng vẫn có khả năng thụ thai, tuy nhiên, như trường hợp của bạn tôi không dám khẳng định. Bởi bạn đã kết hôn 3 năm và chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều lúc nào bạn không nói rõ. Rất có thể bạn đã mắc căn bệnh này một thời gian dài mà không hay biết.

Chữa bệnh buồng trứng đa nang để có con được không?

 

Đối với trường hợp bạn đang muốn có thai, bạn hãy khám chuyên khoa hiếm muộn. Thông thường sẽ có những bước điều trị sau:

Bước đầu tiên là kích thích thử buồng trứng bằng các thuốc kích thích phóng noãn.

Đúng với tên gọi của nó, buồng trứng đa nang là hiện tượng xuất hiện nhiều nang nhỏ ( từ 6-10 nang < 10 mm) khiến các trứng không thể phát triển và tự vỡ. Hoặc có vỡ cũng không thể phóng noãn ra ngoài khiến phụ nữ khó có khả năng thụ thai và thai lưu.

viem-buong-trung-da-nang-co-the-co-thai-tu-nhien-duoc-khong-3

Do đó để chữa bệnh buồng trứng đa nang, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống thuốc kích thích phóng noãn. Mục đích của việc chữa trị này là sử dụng các chất kích thích phóng noãn cho nang trứng phát triển to lên, hy vọng tự rạn và vỡ được. Tuy nhiên xác xuất thành công không phải là 100%. Với những trường hợp này phụ nữ không nên dùng thuốc tránh thai vì bản thân thuốc tránh thai là chất ức chế phóng noãn. Điều này đi ngược lại với mục đích của mình.

Trong quá trình này, bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển nang noãn bằng đầu dò âm đạo.

Ở một số địa phương chưa có hình thức siêu âm này thì theo dõi qua đầu dò đường bụng. Một số nơi sử dụng que thử phóng noãn, lấy nước tiểu để thử. Tuy nhiên hai cách này thì độ chính xác không cao.

Sau đó bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn giao hợp trong những ngày được cho là buồng trứng có khả năng phóng noãn. Nếu qua 6 lần chu kỳ kinh nguyệt mà vẫn chưa có thai thì sẽ chuyển sang bước 2.

Bước 2: Can thiệp ngoại khoa buồng trứng.

viem-buong-trung-da-nang-co-the-co-thai-tu-nhien-duoc-khong-1

Buồng trứng đa nang thường có bề mặt dày. Đây có thể là nguyên nhân làm cho các nang noãn không vỡ và giải phóng ra ngoài được. Do đó cắt bỏ một phần nhỏ hoặc chọc thủng vài vị trí trên bề mặt buồng trứng là cách giải quyết tiếp theo.

Hiện nay phẫu thuật nội soi với những ưu điểm vượt trội không còn là điều khó khăn để thực hiện điều này.

Có khoảng 50-60% các ca hiếm muộn do hội chứng buồng trứng đa nang điều trị bằng cách này thành công.

Ở Hà Nội, cũng bằng phương pháp này nhưng thay vì chọc nhưng lỗ nhỏ, người ta xẻ một đường song song ở bề mặt buồng trứng. Mục đích tại nhiều khoảng trống vỡ cho nang noãn và phá vỡ các nang noãn đang phát triển. Cách này đã có 67% có thai sau mổ nội soi.

Sau khi mổ nội soi bạn sẽ được bác sĩ cho phép thử có thai. Nếu sau 6 chu kỳ không thành công sẽ quay lại bước 1. Đó là tiếp tục dùng các phương pháp kích thích phóng noãn.

Tuy nhiên, bạn không nên kích thích buồng trứng quá 6 chu kỳ. Nếu những biện pháp trên vẫn chưa thành công bạn nên áp dụng những tiến bộ y học như thụ tinh trong ống nghiệm,..

Lời khuyên cho bạn.

Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kĩ hơn. Qua email bạn cũng không nói rõ cho nên chúng tôi không thể trả lời đúng vào trọng tâm mà bạn muốn hỏi.

Với những bạn nữ khác, khi có các dấu hiệu về buồng trứng đa nang như trên hãy mạnh dạn đi khám dù muốn có con hay chưa. Vì bệnh nào cũng vậy, để càng lâu càng khó chữa.

Mặt khác, buồng trứng đa nang có thể dẫn đến nguy cơ về các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì,… có hại cho sức khỏe phụ nữ.

Chúc bạn mau có tin vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *