Bị bệnh viêm loét dạ dày nên ăn các loại hoa quả này

Bị bệnh viêm loét dạ dày nên ăn các loại hoa quả này

Bạn đã biết viêm loét dạ dày nên ăn hoa quả gì chưa? Trái cây là một trong những thực phẩm từ thiên nhiên cung cấp cho cơ thể chúng ta nhiều loại vitamin, khoáng chất quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh. Có rất nhiều loại trái cây có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày rất tốt. Những loại trái cây đó là gì thì sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết sau đây.

Bệnh viêm loét dạ dày nên ăn hoa quả gì

Trái cây là nhóm thực phẩm cần thiết, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bệnh nhân như vitamin, chất xơ, chống oxy hóa… Bình thường, các loại trái cây đều có hàm lượng nước lớn, chiếm 75-95%, bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là 5 loại hoa quả tốt cho người bị viêm loét dạ dày:

1. Quả lựu

Lựu là loại trái cây vừa giàu giá trị dinh dưỡng lại có giá trị chữa nhiều bệnh khác nhau như viêm loét dạ dày, tiểu đường, bệnh tim, cao huyết áp, … Nghiên cứu về quả lựu cho biết trong đó có chứa nhiều khoáng chất như K, Mg, Fe, Zn, P, Ca; các vitamin nhóm (B1, B2, B3, B5, B6, B9) và C; các chất chống oxy hóa có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, chống loét, làm mềm mạch máu, hạ huyết áp, giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu.

người bị viêm loét dạ dày nên ăn lựu.jpg

 

Một nghiên cứu về tác dụng của quả lựu chữa viêm loét dạ dày đã được đăng trên một tạp chí ở nước Nga năm 1999 với tiêu đề “The Forgotten Hippocrate and treatment plants” càng chứng minh được ăn lựu rất tốt cho người bị viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, nên ăn ở mức vừa phải và không ăn khi bụng đói.

2. Nam việt quất

Nam việt quất có thể giúp ức chế sự phát triển của H pylori khi bệnh nhân bị viêm loét dạ dày. Theo một nghiên cứu từ nhóm nhà khoa học ở Đức đã tiến hành một thực nghiệm dùng quả việt quất đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày. Kết quả cho thấy 16,9% bệnh nhân tiêu thụ nước ép nam việt quất đã lành vết thương so với 1,5% ở nhóm đối chứng.

người bị viêm loét dạ dày nên ăn nam việt quất.jpg

Trong quả nam việt quất rất giàu vitamin C, K, mangan, chất xơ giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự nguy hại của các gốc tự do và cũng có thể nâng cao chức năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Đặc biệt, chất chống oxy hóa proanthocyanidins flavonoid (PAC) có đặc tính chống dính vi khuẩn mà có thể giúp ngăn sự kết dính của một số vi khuẩn có hại trong dạ dày.

Với những thông tin trên hẳn bạn đã trả lời được thắc mắc bệnh viêm loét dạ dày nên ăn loại hoa quả nào? Nam việt quất ngày nay được sử dụng phổ biến trong các loại sữa chua uống và sữa chua ăn. Do đó, bạn hãy ăn sữa chua có hương vị việt quất để tẩm bổ cho dạ dày mỗi ngày.

3. Chuối

Theo Đại học Colorado State University, chuối là một loại trái cây được xếp vào nhóm các loại trái cây nên ăn mỗi ngày. Để chuối có thể mang lại lợi ích tốt nhất thì không nên ăn quá 2 quả chuối mỗi ngày và chuối đã quá chín.

người bị viêm loét dạ dày nên ăn chuối.jpg

Chuối chứa rất nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng mà cơ thể cần như vitamin (vitamin C, vitamin B1, B2, B6, …), khoáng chất (canxi, sắt, kali, mangan…), acid amin. Trung bình một quả chuối có khoảng 10 mg vitamin C, tương đương 15% vitamin C cơ thể cần mỗi ngày. Loại vitamin này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, sản sinh tế bào và cải thiện sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.

Ngoài ra, chuối còn có một lượng chất xơ mềm là oligosaccarid giúp nhuận tràng và phòng chống táo bón. Hoạt chất pectin giúp cho sự tiêu hóa hấp thu tốt, chống nhiễm trùng đường ruột, đồng thời tăng lượng chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Chính vì vậy, các nhà khoa học khuyên người bị viêm loét dạ dày nên ăn chuối mỗi ngày.

4. Quả khế

Rất nhiều người rất thích ăn khế nhưng không biết rằng loại hoa quả này còn có thể hỗ trợ chữa bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả. Tất cả là nhờ vào các thành phần có trong quả khế như đường, vitamin A, vitamin C và chất xơ. Ăn khế thường xuyên không chỉ giúp giải nhiệt cơ thể, giảm cân mà còn giảm lipid máu, cholesterol, cao huyết áp, giúp phòng tránh được các bệnh xơ vữa động mạch, bệnh tim, đau nửa đầu, lở loét miệng, lở loét dạ dày.

người bị viêm loét dạ dày nên ăn chuối.jpg

Hơn thế nữa, còn có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường khả nang làm sạch ruột và tăng khả năng hấp thụ các lợi khuẩn chống viêm dạ dày tốt. Khế thực sự là loại thực phẩm vàng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn khế như thế nào và dùng khế ra sao để đem lại kết quả tốt nhất cho người bệnh thì không phải ai cũng biết. Bạn nên chọn những quả khế ngọt hoặc khế có nồng độ axit thấp, ít chua để không bị ảnh hưởng đến đường ruột và dạ dày.

5. Quả táo

Táo là một loại quả mang lại nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Trong các thành phần của táo, nổi lên một hoạt chất có tên là pectin rất cần thiết khi mắc vấn đề nào đó về đường ruột. Hoạt chất này có khả năng thúc đẩy hoạt động của hệ dạ dày – ruột, giúp hệ tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn.

người bị viêm loét dạ dày nên ăn chuối.jpg

Tuy nhiên, táo lại là một loại quả khá cứng nếu ăn không cẩn thận dễ bị đau dạ dày. Khi lựa chọn táo để ăn, không nên chọn những loại quả còn xanh và phải nhai từ từ. Mặc dù điều này ít khi xảy ra nhưng bạn cũng không nên chủ quan.

Ngoài việc ăn táo hằng ngày với liều lượng vừa đủ thì bạn có thể dùng thêm một số sản phẩm được chế biến từ quả táo như sinh tố táo sữa chua, nước ép táo trong các bữa ăn phụ để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể.

Thắc mắc bị viêm loét dạ dày nên ăn hoa quả gì đã được chúng tôi giải đáp cho quý vị. Để phòng ngừa bệnh và hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị với người bệnh viêm loét dạ dày nên kết hợp chế độ ăn khoa học và hợp lý về sinh hoạt. Đồng thời nên tránh xa việc sử dụng các loại thực phẩm gây kích ứng với niêm mạc dạ dày.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *