Bị hôi miệng có phải do nhiễm vi khuẩn Hp?

Bị hôi miệng có phải do nhiễm vi khuẩn Hp?

Theo các nhà khoa học nhiễm vi khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng. Nguyên nhân này rất khó phát hiện vì nhiều người cứ tưởng là do sâu răng hoặc nha chu gây hôi miệng. Cùng tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân gây bệnh này thông qua bài viết sau.

Hôi miệng do vi khuẩn Hp

Bạn Nguyễn Thị Anh (14 tuổi – Quận 6) gửi câu hỏi cho chuyên mục daobaotu với nội dung: Em phát hiện mình nhiễm vi khuẩn Hp sau một lần bị nôn ói, đi cầu ra máu phải nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 1 để điều trị. Em có hỏi bác sĩ về triệu chứng hôi miệng của em trước đó và được bác sĩ cho biết đó là do vi khuẩn Hp gây ra. Hiện tại em cũng đang điều trị ngăn ngừa vi khuẩn Hp. Nhưng em vẫn thắc mắc là tại sao vi khuẩn Hp có thể gây hôi miệng. Mong ban biên tập giải thích giúp em thắc mắc này.

Hôi miệng do nhiễm vi khuẩn Hp.png

Bạn thân mến, đúng là vi khuẩn Hp là nguyên nhân gây hôi miệng. Một nghiên cứu tại Nhật Bản được tiến hành ở 326 người nhiễm vi khuẩn Hp, trong đó có 21 trường hợp bị hôi miệng. Điều này chứng tỏ giữa vi khuẩn Hp và chứng hôi miệng có mối liên hệ đặc biệt. Trước đây, người ta chỉ nghĩ rằng vi khuẩn Hp chỉ sống được trong dạ dày, không sống được trong môi trường khác. Nhưng các cuộc thí nghiệm gần đây của các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy vi khuẩn Hp có thể sống trong khoang miệng khi người đó bị nha chu. Hiện tượng này được giải thích như sau: Khi bệnh nhân bị đau bao tử do vi khuẩn Hp, lượng acid trong dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn từ đó dẫn đến chứng trào ngược dạ dày thực quản, tăng nguy cơ gây hôi miệng. Vi khuẩn Hp lưu trú ở khoang miệng sản sinh ra các chất khí như sunfua, dimetin sunfua hay metin mecaptan. Những loại khí này thường có mùi hôi thối gây nên chứng hôi miệng. Dựa trên nhận định này người ta đã sử dụng một loại thuốc có thể trung hòa mùi hôi miệng làm thay đổi lượng vi trùng Hp có trong miệng.

Tuy vậy, đây chỉ là một nguyên nhân dẫn đến chứng hôi miệng ở những người bị nhiễm vi khuẩn Hp và các biến chứng của bệnh đau bao tử do vi khuẩn Hp gây ra ngoài những vấn đề cơ bản về răng miệng. Những người đã có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa như dạ dày, đường ruột,… cũng nên lưu ý về vấn đề này.

Cần làm gì khi phát hiện ra hôi miệng là do vi khuẩn Hp

nhai kẹo cao su để giảm mùi hôi miệng.jpg

Việc em đang điều trị vi khuẩn Hp để hết hôi miệng là việc làm đúng đắn. Đối với các trường hợp khác, khi thấy hôi miệng kéo dài thì hãy đi khám chuyên khoa dạ dày để được thăm khám, xét nghiệm để có được kết quả chính xác nhất. Việc kiểm tra sức khỏe răng miệng cũng cần thiết để không loại bỏ bất kỳ các trường hợp nghi vấn nào.

Trong các trường hợp khẩn cấp bạn có thể dùng kẹo cao su không đường để “dập tắt” mùi hôi tạm thời. Về lâu dài, bạn nên kiên trì sử dụng thuốc để chữa trị vi khuẩn Hp tận gốc. Bạn có thể ăn những trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, xơri, việt quất, mâm xôi… để làm giảm sự hoạt động của loại vi khuẩn này.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *