Cách điều trị viêm loét dạ dày có nhiễm vi khuẩn Hp

Cách điều trị viêm loét dạ dày có nhiễm vi khuẩn Hp

Việc điều trị viêm loét dạ dày nhiễm vi khuẩn Hp cần phải có phác đồ điều trị cụ thể thì mới mang lại kết quả tốt được. Mỗi bệnh nhân sẽ có phác đồ điều trị riêng do bác sĩ chuyên khoa trực tiếp phụ trách. Điều quan trọng là bệnh nhân phải kiên trì, và thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Vi khuẩn Hp chính là một trong những tác nhân gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa như: đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng cũng như tác nhân thúc đẩy bệnh ung thư dạ dày phát triển. Đây là loại vi khuẩn duy nhất sống được trong môi trường dạ dày. Chính vì thế việc điều trị vi khuẩn Hp không dễ dàng.

Hướng dẫn điều trị viêm loét dạ dày nhiễm vi khuẩn Hp

Việc điều trị viêm loét dạ dày nhiễm vi khuẩn Hp có 2 cách: dùng thuốc tây y và thuốc nam. Cùng lần lượt đi tìm hiểu cụ thể từng cách sau đây:

1. Áp dụng thuốc Tây

Thuốc tây là loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh hiện nay vì hiệu quả tương đối nhanh. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng cách điều trị này sẽ mất nhiều hơn đươc. Dùng thuốc tây y điều trị vi khuẩn Hp trong thời gian dài sẽ gây ra tác hại: rối loạn vi khuẩn đường ruột, suy nhược cơ thể, giảm đề kháng,… và một số tác dụng phụ khác. Điều trị vi khuẩn Hp viêm loét dạ dày cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ và theo phác đồ phù hợp. Không tự ý dùng các loại thuốc mà không có chỉ định để tránh vi khuẩn Hp kháng thuốc gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe bệnh nhân. Các loại thuốc được sử dụng chủ yếu đó là:

+ Thuốc sử dụng khi mức độ kháng clarithromycin dưới 20%

Gồm có:

 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI).
 • Hoạt chất Clarithromycin, Amoxicilin, Metronidazol.

Đây là thuốc kháng sinh bằng đường uống được ưu tiên trong điều trị vi khuẩn Hp dạ dày. Không dùng các thuốc điều trị này với kháng sinh đơn thuần.

thuốc tây điều trị viêm loet dạ dày do vi khuẩn Hp.jpg

+ Thuốc thay thế các loại trên

Các thuốc điều trị thay thế thường dùng cho bệnh nhân có tỉ lệ clarithromycin trên 20%. Bao gồm các vị thuốc như:

 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI).
 • Hoạt chất Colloidal bismuth subsalicylat/subcitrat.
 • Metronidazol.
 • Tetracyclin.
 • Ngoài ra có thể thay thế PPI+ bismuth bằng hoạt chất RBC (ranitidin bismuth citrat).

+ Thuốc điều trị không có Bismuth

Gồm có các hoạt chất:

 • PPI.
 • Clarithromycin.
 • Amoxicilin.
 • Metronidazol.

2. Dùng thuốc nam

Thông tin dùng thuốc nam có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Hp là chưa chính xác. Những cây thuốc nam chỉ có tác dụng hỗ trợ ức chế sự hoạt động của vi khuẩn Hp ở dạ dày như: chè dây, nghệ vàng,… và một số loại dược liệu khác. Dưới đây là cách dùng chè dây và nghệ hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn Hp:

Bài thuốc từ chè dây

Theo công trình nghiên cứu từ Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương hoạt chất có trong chè dây là flavonoid có tác dụng ức chế hoạt động và tiêu diệt vi khuẩn HP – thủ phạm gây ra hầu hết các trường hợp bị viêm loét dạ dày mãn tính. Chỉ cần sử dụng 8 ngày là có thể ức chế được khuẩn Hp lên đến 93%. Con số này cao hơn của các loại thuốc tây y là 89% và để cắt đứt cơn đau thì cần tới 14 ngày.

chè dây hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn Hp ở người bệnh viêm loét dạ dày.jpg

Chè dây chủ yếu được sử dụng theo cách pha trà để uống. Tất cả các bộ phận của cây chè dây đều được chọn làm nguyên liệu chữa bệnh. Hàng ngày lấy từ 30 – 50g chè dây khô sao vàng trước rồi cho vào ấm trà, hãm với nước mới nấu uống thay nước lọc trong thời gian chữa bệnh. Thời điểm tốt nhất là uống trước khi ăn 30 phút để làm có hiệu quả tốt. Mỗi liệu trình dùng liên tục trong 15 – 20 ngày. Nước chè dây có vị thơm nhẹ, sau khi uống thì sẽ cảm nhận được vị ngọt rất dễ chịu.

Bài thuốc từ nghệ vàng

Nghiên cứu từ các nhà khoa học Ấn Độ cho biết: Hoạt chất curcumin có trong nghệ vàng giúp ức chế sự phát triển của 65 chủng vi khuẩn Hp được phân lập từ các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên, cũng theo nhóm nghiên cứu, hoạt chất Curcumin này chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong nghệ vàng, lại khó tan trong nước, hấp thu vào cơ thể chỉ đạt 2 – 3% đường uống. Vì vậy để đạt hiệu quả điều trị cần sử dụng đến 12g tinh bột nghệ, tương ứng với 24 viên nang Curcumin 500mg mỗi ngày. Liều lượng này là quá cao và rất ít người có thể tuân thủ.

Trước khó khăn này, các nhà khoa học khuyên người bệnh nên chọn các sản phẩm Nano Curcumin để có thể phân tán hoạt chất Curcumin tới mọi ngõ ngách trong cơ thể để tiếp cận và tiêu diệt vi khuẩn Hp làm lành vết loét dạ dày. Song song đó vẫn dùng nghệ trong chế biến thức ăn; uống tinh bột nghệ với mật ong hoặc ngậm viên hoàn nghệ.

Chú ý: Sử dụng hai bài thuốc trên cần kết hợp với thuốc đặc trị vi khuẩn Hp để tăng hiệu quả.

Để việc điều trị viêm loét dạ dày nhiễm vi khuẩn Hp sớm thành công trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cần có biện pháp ngăn chặn vi khuẩn Hp để không làm phát tán thêm chủng vi khuẩn này:

– Thực hiện ăn chín uống sôi, không sử dụng chung các dụng cụ ăn uống với người khác.

– Tránh các thực phẩm tươi sống như rau sống, gỏi, thức ăn lên men và những hàng quán không đảm bảo vệ sinh.

– Chú ý rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn uống để đảm bảo an toàn, không bị lây nhiễm vi khuẩn.

– Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, đặc biệt là khu vực nấu ăn và nhà vệ sinh.

BẠN NÊN BIẾT:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *