Nguyên nhân và triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh dễ bị nhầm lẫn với những bệnh khác như: Viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm lớt dạ dày – tá tràng,… Vì thế tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày là việc rất cần thiết đối với mỗi người.

Bệnh trào ngược dạ dày là gì?

nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-trao-nguoc-da-day-3

Trào ngược dạ dày- thực quản, còn được gọi là viêm thực quản trào ngược. Đây là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày, như HCL, dịch mật, Pepsin, (…) bị trào ngược. Có thể diễn biến từng đợt hoặc thường xuyên lên thực quản. Các dịch này kích thích niêm mạc thực quản, gây ra những triệu chứng và biến chứng của bệnh.

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày:

Chủ yếu là do sự mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ thực quản và yếu tố tấn công thực quản.

Yếu tố bảo vệ thực quản:

Cơ thắt thực quản dưới ( giữ vai trò đóng mở tâm vị). Một số bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em có tình trạng trào ngược dạ dày do cơ thắt thực quản dưới bị yếu bẩm sinh

Chất nhầy trên niêm mạc thực quản ít hoặc mất dần. Chất nhầy này có tác dụng bảo vệ niêm mạc không bị trợt, loét do bị dịch vị tấn công. Nhưng nếu chúng bị nhiễm trùng khiến mất dần đi, hoặc vi khuẩn ở chất nhầy quay lại tấn công dạ dày.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-trao-nguoc-da-day-2

Yếu tố tấn công thực quản:

Sự bào tiết quá mức HCL và các enzym tiêu hóa

Sự trì trệ trong quá trình làm rỗng dạ dày do thức ăn ứ lại lâu trong dạ dày.

Hai yếu tố này tấn công, làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Khiến cho cơ này đóng mở không hợp lý. Các nguyên nhân gây trào ngược dạ dày này đều xuất phát từ thói quen sinh hoạt và làm việc không hợp lý lâu ngày của bệnh nhân: Ăn quá nhiều, ăn mọi lúc. Thường xuyên ăn các thức ăn cay, nóng, chứa nhiều dầu mỡ. Thói quen Ăn hoa quả ( nhất là những thức quả có tính acid cao) khi đang đói, ăn đêm. Ăn uống không điều độ, thức khuya, căng thẳng, …

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày –  thực quản

Ợ hơi:

Hơi được sinh ra trong quá trình chuyển hóa thức ăn, bình thưnờng sẽ được tống ra đường hậu môn. Tuy nhiên, cơ thắt thực quản dưới bị rối loạn chức năng co giãn. Cụ thể là khi cơ thắt thực quản dưới bị giãn ra, hơi sẽ thoát ra đường miệng. Ta gọi là ợ hơi.

Ợ nóng, ợ chua:

Xem thêm:

Dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, acid hoặc mật dịch trong dạ dày tiếp xúc với niêm mạc dạ dày, gây cảm giác nóng hoặc nóng rát. Cảm giác này có thể lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức, có khi lan lên vùng hạ họng hoặc lên tới tận mang tai. Kèm theo vị chua, gọi là ợ nóng. Việc ợ chua thường xuất hiện nhất vào buổi sáng, lúc đánh răng. Nhiều trường hợp nôn ra nước vàng. Do lúc đó tương lực co bóp của dạ dày lên cao nhất vì bụng rỗng. Làm đẩy dịch dạ dày lên cao hết chiều dài thực quản, lên đến cuống miệng gây cảm giác chua.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-trao-nguoc-da-day-5

Các triệu chứng ợ là những triệu chứng báo hiệu đầu tiên của bệnh trào ngược dạ dày. Thường tăng lên sau khi ăn no, đầy bụng, khó tiêu hoặc uống rượu, hay khi cúi gập người về phía trước.

Khi các triệu chứng này không được phát hiện và chữa trị, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn, các triệu chứng cũng rõ ràng hơn:

  • Buồn nôn, nôn
  • Nhiều nước bọt
  • Khó nuốt
  • Khàn họng, đau họng, ho, hen
  • Đắng miệng
  • Đau, tức ngực

Những triệu chứng trào ngược dạ dày trên đều là hệ quả của sự trào ngược acid dạ dày.

Bệnh trào ngược dạ dày khó chữa

Chính vì những gai đoạn đầu thường có biểu hiện nhẹ ( ợ nóng, ợ hơi, ợ chua) nên thường bị bỏ qua. Đến khi bệnh nặng hơn thì lại có các triệu chứng đau họng, tức ngực, khó nuốt,… Nên bệnh dễ bị nhầm lẫn với những bệnh khác như: Viêm họng, viêm thanh quản,.. Do đó người bệnh thường có xu hướng tự ý mua thuốc về dùng mà không nghĩ đến việc thăm khám.

Cũng chính vì hiểu lầm nên người bệnh không có sự điều chỉnh chế độ sinh haojt và làm việc của mình. Khiến cho bệnh càng ngày càng trở nên nghiêm trọng. Đến khi phát hiện ra bệnh đã không thể chữa khỏi trong ngày một ngày hai. Do đó, bệnh trào ngược dạ dày- thực quản được xem là một loại bệnh khó chữa và dễ tái phát lại nhiều lần.

Để phòng tránh bệnh trào ngược dạ dày, mỗi người cần xây dựng chế độ sinh hoạt, tập luyện và làm việc hợp lí. Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ hàng năm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *