Những nguyên nhân gây táo bón khiến bạn không ngờ

Những nguyên nhân gây táo bón khiến bạn không ngờ

Táo bón lâu ngày sẽ khiến việc đi đại tiện khó khăn, bệnh nhân dễ mắc các bệnh như bệnh trĩ, nứt hậu môn, rò hậu môn, … Cùng khám phá ngay những nguyên nhân gây táo bón để bạn có cách chữa bệnh phù hợp.

Bệnh táo bón được hiểu đơn giản là đi cầu khó khăn do phân cứng, không đóng thành khuôn, mỗi lần đi thì phân ra rất ít. Lại có ý kiến cho rằng, táo bón là đi đại tiện ít hơn 2 lần mỗi ngày hoặc nhiều hơn 2 ngày mới đi đại tiện một lần.

Top 4 nguyên nhân gây bệnh táo bón thường gặp

1 – Chế độ ăn uống

nhung-nguyen-nhan-gay-tao-bon-khien-ban-khong-ngo-1.jpg

Chế độ ăn uống được xem là nguyên nhân gây táo bón thường gặp nhất. Thường xuyên ăn nhiều đồ ăn cứng, nhiều chất xơ khó tiêu hóa khiến thức ăn tích tụ lâu ngày, phân trở nên khô cứng hơn và gây táo bón.

Việc cung cấp nước không đủ cho cơ thể khiến cơ thể hấp thu hết nước trong thức ăn sẽ khiến phân bị khô, việc đi đại tiện sẽ khó khăn và gây ra bệnh táo bón. Vì thế, cần cung cấp lượng nước đủ cho cơ thể là từ 2 – 2,5 lít mỗi ngày nhé.

2 – Lười vận động

nhung-nguyen-nhan-gay-tao-bon-khien-ban-khong-ngo-2.jpg

Lười vận động cơ thể sẽ dễ bị suy giảm hệ miễn dịch, mắc bệnh béo phì và nhiều bệnh liên quan khác. Đối với bệnh táo bón cũng vậy, nó khiến giảm nhu cầu đi đại tiện, phân tích trữ trong bụng lâu ngày gây khó chịu cho người bệnh khi sờ vào.

Nhu động ruột là bộ phận kích thích con người có nhu cầu đi đại tiện. Vì vậy, nếu ít khi vận động sẽ khiến nhu động ruột ít bị kích thích hơn. Việc đi đại tiện sẽ dễ dàng khi nhu động ruột kích thích bằng cách chăm chỉ luyện tập thể dục mỗi ngày.

3 – Lạm dụng thuốc

nhung-nguyen-nhan-gay-tao-bon-khien-ban-khong-ngo-3.jpg

Nguyên nhân gây táo bón do sử dụng thuốc tây quá nhiều

Việc sử dụng thuốc trong chữa bệnh là cần thiết đối với người bệnh. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều thuốc sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn trong đó có táo bón. Bệnh nhân trước khi uống thuốc nên hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc đang dùng để tránh những tác dụng không mong muốn của thuốc.

Nếu bạn đang bị táo bón khi mang thai tham khảo ngay: Cách chữa táo bón khi mang thai hiệu quả.

4 – Mắc các bệnh lí về đường ruột

Một nguyên nhân gây táo bón khác là do mắc phải các bệnh đường ruột. Đường ruột bị ảnh hưởng khiến chức năng tiêu hóa bên trong cơ thể bị xáo trộn. Bệnh nhân thường có biểu hiện táo bón, tiêu chảy, buồn nôn hoặc đau bụng. Khi có triệu chứng táo bón là biểu hiện của một số bệnh như viêm loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng, …

Ngoài 4 nguyên nhân gây táo bón trên là chính, có thể lưu ý thêm mấy vấn đề sau đây:

+ Thói quen ngồi nhiều một chỗ do tính chất nghề nghiệp.

+ Nhịn đi đại tiện quá nhiều khiến nhu động ruột mất cảm giác.

+ Ăn thức ăn quá ít, uống ít nước.

+ Mắc các bệnh bẩm sinh như đại tràng dài, u đại trực tràng, …

+ Tâm lí bất ổn dẫn đến thần kinh bị suy nhược làm giảm trường lực cơ, giảm nhu động ruột.

nhung-nguyen-nhan-gay-tao-bon-khien-ban-khong-ngo-4.jpg

Táo bón là một triệu chứng thông thường trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Hầu như mọi người ai cũng mắc phải và ít khi để ý đến tình trạng này. Tuy nhiên, tình trạng này không đơn giản như cách suy nghĩ của nhiều người. Táo bón có thể khiến ruột bị viêm hoặc nhiễm trùng kéo theo các biến chứng như ung thư ruột, tắc ruột, xoắn ruột. Nặng hơn cả là các bệnh như bệnh trĩ, sa trực tràng, nứt hậu môn,…

Để hạn chế thấp nhất tình trạng táo bón có thể xảy ra, bạn nên áp dụng những cách sau:

+ Ăn nhiều chất xơ dễ tan, uống nhiều nước lọc mỗi ngày.

+ Tập luyện thể dục đều đặn để phòng ngừa và điều trị táo bón.

+ Không nên ăn quá no trong bữa ăn, không ăn nhiều lần trong ngày.

+ Buổi tối trước khi đi ngủ nên uống 1 cốc sữa ấm.

Bạn nên xem: Cách chữa táo bón lâu ngày không cần thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *