Xác định nguyên ngân gây ngứa hậu môn thường gặp

Xác định nguyên ngân gây ngứa hậu môn thường gặp

Ngứa hậu môn là một bệnh không quá nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại là trở ngại lớn trong sinh hoạt của người bệnh, gây cảm giác vô cùng khó chịu, không dám xuất hiện chỗ đông người. Cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó chịu này để biết các phòng tránh và xử lý kịp thời.

Xác định nguyên ngân gây ngứa hậu môn thường gặp

Có 2 nhóm nguyên nhân dẫn đến bị ngứa hậu môn mà bạn cần chú ý như sau:

Ngứa hậu môn do bệnh hậu môn, trực tràng gây nên

  • Do vấn đề ở hệ tiêu hóa: là nếu người nào đó thường xuyên gặp phải các vấn đề như kiết lỵ, tiêu chảy, táo bón khiến cho niêm mạc hậu môn luôn trong trạng thái bị kích thước mạnh sinh ra ngứa ngáy.
  • Nhiễm giun kim: là một loại giun sống ký sinh trong ruột già của con người, mỗi ngày vào chập tối chúng thường di chuyển ra gần cửa hậu môn để đẻ trứng khiến người bệnh ngứa ngáy dữ dội và dai dẳng.
  • Bị nấm men hậu môn: là các loại nấm men sống trong âm đạo của nữ giới, khi gặp điều kiện thuận lợi, phát triển nở rộ chúng có thể tấn công sang hậu môn gây ngứa ngáy (do cấu tạo hậu môn và cơ quan sinh dục nữ khá sát nhau).
  • Mắc bệnh trĩ: bệnh trĩ gây ra nhiều biểu hiện khác nhau, trong đó có ngứa hậu môn. Nguyên nhân là do khi mắc bệnh, hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt, dịch nhầy tiết nhiều tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động và gây ngứa hậu mon rất khó chịu.
  • Các bệnh áp xe hậu môn, nứt kẽ hậu môn: cũng như đối với bệnh trĩ, 2 bệnh này cũng có các triệu chứng như hậu môn ngứa ngáy, sưng đau, niêm mạc xung quanh bị nhiễm trùng trầm trọng, nứt kẽ, rò hậu môn.

Ngoài ra một số nguyên nhân khác gây ngứa hậu môn có thể kể đến như ung thư trực tràng, béo phì, tiểu đường…

Ngứa hậu môn không phải do bệnh lý

Xác định nguyên ngân gây ngứa hậu môn thường gặp

  • Da quá khô hoặc quá ẩm: da khô gây căng thường khiến cho người bệnh có cảm giác ngứa. Bên cạnh đó khi da quá ẩm ướt, nhất là khu vực hậu môn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây ngứa ngáy. Hiểu một cách khác, ngứa hậu môn cũng như hiện tượng ngứa ngáy ở các vị trí khác trên cơ thể.
  • Hậu môn bẩn do kém vệ sinh: đây là nguyên nhân thường xuyên gây các bệnh về hậu môn trong đó có ngứa hậu môn. Hậu môn nếu không được rửa sạch hàng ngày, các chất thải, cặn bẩn sẽ tích tụ lại gây ngứa ngáy, khó chịu.
  • Dị ứng với chất tẩy rửa: các loại dung dịch tẩy rửa vùng kín không phù hợp dễ khiến cho da bị dị ứng khiến niêm mạc hậu môn bị dị ứng, dẫn đến hiện tượng nổi mẩn, ngứa ngáy. Ngoài ra người bệnh cũng có thể bị dị ứng với chất liệu làm quần áo (kém khô thoáng, cứng, cọ xát mạnh vào hậu môn), giấy vệ sinh, băng vệ sinh, xà phòng tắm… gây ngứa hậu môn.
  • Dùng thuốc nhuận tràng quá liều: đây là một trong những yếu tố có thể gây ngứa hậu môn mà nhiều người không biết. Nhiều người có thói quen dùng thuốc nhuận tràng khi bị táo bón mà không theo chỉ định của bác sĩ, sử dụng trong thời gian dài vì có thể khiến người bệnh rơi vào tình trạng tiêu chảy mãn tính, niêm mạc hậu môn bị dị ứng mạnh, ngứa ngáy.
  • Các vấn đề về da: thường gặp nhất là các bệnh như vảy nến, chứng tăng tiết bã nhờn, viêm lỗ chân lông… diễn ra ở hậu môn là nguyên nhân khiến hậu môn bị ngứa dữ dội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *